Tác dụng của lợi khuẩn probiotics đối với gan nhiễm mỡ

2022-11-28 11:36:57
Mục lục

  Trong nghiên cứu của Đại học Emory (Mỹ), probiotics được chứng minh không chỉ hỗ trợ đường tiêu hóa mà còn giúp giữ cho gan tốt, có thể ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (gan nhiễm mỡ ở những người không uống rượu bia). Hãy cùng Aishtoto tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

  1. Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn là gì?

  Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (Non alcoholic fatty liver disease - NAFLD) là tình trạng chất béo tich tụ trong tế bào gan gây tăng men gan ở những người sử dụng ít hoặc không sử dụng rượu. Đây là bệnh khá phổ biến chiếm tỷ lệ khoảng 35% ở châu Âu và 25% ở châu Á. NAFLD nếu không được phát hiện và chữa trị sớm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, bệnh thận…

  Gan nhiễm mỡ tích tụ nhiều lipid trong tế bào gan

  Gan nhiễm mỡ tích tụ nhiều lipid trong tế bào gan

  Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, có thể ngăn NAFLD trở nên tồi tệ hơn và giảm lượng chất béo trong gan. Bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung lợi khuẩn Probiotics và tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện bệnh.

  2. Các triệu chứng của NAFLD

  NAFLD là một căn bệnh tấn công cơ thể âm thầm, hầu hết các bệnh nhân không có triệu chứng. Đôi khi sẽ có một số biểu hiện như mệt mỏi, đau ở phía trên bên phải của dạ dày, gan to.

  Phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ để kịp thời điều trị

  Phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ để kịp thời điều trị

  Vì các triệu chứng không biểu hiện rõ ràng, nên chẩn đoán được đưa ra sau khi xét nghiệm máu hoặc do bác sĩ nghi ngờ bệnh gan nhiễm mỡ khi bệnh nhân bị béo bụng, tiểu đường, tiền tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa. Xét nghiệm được sử dụng phổ biến nhất là siêu âm gan. Bên cạnh đó các xét nghiệm khác có thể giúp chẩn đoán.

  3. Tác dụng của Probiotics đối với gan nhiễm mỡ

  Thử nghiệm tác dụng Probiotics trên động vật

  Tiến sĩ Bejan Saeedi, người đứng đầu nghiên cứu Đại học Emory (Mỹ), cho biết: Nhóm của ông đã cho chuột ăn chế độ ăn bổ sung một loại vi khuẩn probiotic gọi là Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) trong thời gian hai tuần. LGG là một loại vi khuẩn phổ biến được sử dụng trong các chất bổ sung probiotic, theo naturalnews.

  Sau đó, những con chuột được cho dùng liều cao acetaminophen, là thành phần hoạt chất trong thuốc giảm đau phổ biến. Quá nhiều acetaminophen có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Kết quả cho thấy những con chuột được bổ sung LGG giảm đáng kể tác dụng độc hại của acetaminophen trên gan, so với những con chuột không nhận được LGG.

  Nghiên cứu của Saeedi không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng probiotic tốt cho gan, theo naturalnews. Năm 2014, các nhà nghiên cứu của Đại học Granada (Tây Ban Nha) nhận thấy việc bổ sung lợi khuẩn này cũng giúp giảm mỡ trong gan.

  Thử nghiệm tác dụng Probiotics trên người

  Hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và tiến triển của bệnh. Sử dụng lợi khuẩn có thể là một giải pháp hiệu quả trong điều trị NAFLD. Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition ESPEN, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác dụng khi uống Bacillus coagulans, một loại vi khuẩn sống sót trong độ pH axit của dạ dày để sau đó đến ruột, nơi nó thực hiện các tác động điều hòa hệ vi sinh vật và hệ thống miễn dịch.

  Trong thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng này, 53 người tham gia bị NAFLD được cho sử dụng cộng sinh (hỗn hợp Probiotics và Prebiotics) có chứa Bacillus coagulans và inulin hoặc giả dược trong 12 tuần. Những người tham gia cũng thực hiện thay đổi lối sống (chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, ít nhất 30 phút 3 lần một tuần). Tất cả những người tham gia lúc đầu đều có nồng độ alanine aminotransferase hoặc ALT, một loại enzym gan cao gấp 1,5 lần bình thường.

  Kết quả cho thấy vòng eo, cân nặng và chỉ số khối cơ thể giảm ở nhóm được bổ sung cộng sinh, trong khi chỉ có vòng eo giảm ở nhóm dùng giả dược. Sự giảm men gan, đặc biệt là ALT, ở những người tham gia được bổ sung Bacillus coagulans nhiều hơn ở nhóm dùng giả dược. Tình trạng nhiễm mỡ do mỡ xâm nhập vào gan cũng giảm nhiều hơn ở nhóm được sử dụng men vi sinh. Cuối cùng, việc bổ sung Bacillus coagulans làm giảm tình trạng viêm ở bệnh nhân NAFLD cũng như tăng mức insulin sau 12 tuần bổ sung.

  4. Vì sao Probiotics có tác dụng đối với gan nhiễm mỡ

  Do tác dụng cân bằng và thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, men vi sinh Probiotics làm giảm nồng độ nội độc tố - đặc biệt là lipopolysaccharide - ức chế sự sinh ra và hấp thụ các chất độc ở ruột. Probiotics cũng làm giảm tính thẩm thấu của ruột, ngăn nội độc tố xâm nhập vào máu. Tất cả các tác dụng này làm cho tế bào gan ít tiếp xúc với nội độc tố hơn và do đó cải thiện NAFLD.

  Trong nghiên cứu này, bổ sung Probiotic cùng với Prebiotics cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của vi khuẩn trong ruột. Do đó, men vi sinh Probiotics cải thiện và cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột có thể là một phương pháp hiệu quả  khi mắc NAFLD. Cần nhấn mạnh đến các loại thực phẩm có lợi cho vi khuẩn đường ruột làm giảm chất béo tích tụ vào gan, đặc biệt bằng cách loại bỏ các sản phẩm có đường và những sản phẩm có chỉ số đường huyết cao và nhất là tăng cường chất chống oxy hóa và omega-3.

  5. Sử dụng probiotics hiệu quả

  Probiotic thường được bổ sung dưới dạng bột hoặc dịch men vi sinh để bổ sung trực tiếp vào cơ thể. Tuy nhiên Aishitoto đã cho ra đời probiotic dạng thạch với hương vị yogourt thơm ngon, tiện lợi mang đến trải nghiệm thú vị cho người dùng.

  Aishitoto được thành lập từ năm 1998 tại Fukuoka, Nhật Bản, xuyên suốt 24 năm thành lập và phát triển, Aishitoto luôn dẫn đầu trên thị trường Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Với sản phẩm thạch collagen một lần nữa giành được giải thưởng thạch Collagen bán chạy nhất tại Nhật Bản hạng mục "𝗙𝗼𝗼𝗱𝘀 𝗳𝗼𝗿 𝘀𝗸𝗶𝗻 𝗯𝗲𝗮𝘂𝘁𝗶𝗳𝘆𝗶𝗻𝗴 𝗲𝗳𝗳𝗲𝗰𝘁𝘀" trong 13 năm liên tiếp từ 𝟮𝟬𝟬𝟵 - 𝟮𝟬𝟮𝟮.

  Thạch hỗ trợ tiêu hóa Aishitoto Probiotic Jelly bổ sung lợi khuẩn Probiotic giúp cải thiện và hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời, kết hợp 04 loại men vi sinh giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh mỗi ngày. Lợi khuẩn trong một gói thạch Probiotic Jelly gấp 156 lần hộp sữa chua thông thường, trong khi đó 1 hộp sữa chua 90g chứa 10 tỷ lợi khuẩn.

  Sản phẩm thạch hỗ trợ tiêu hóa đã dần chinh phục được nhiều gia đình Việt và đó là động lực để Aishitoto đồng hành vì sức khỏe cồng đồng. Với 41 triệu thanh thạch đã được bán ra trong năm 2021, đây là con số cực kỳ ấn tượng Aishitoto Vietnam đã đạt được trong một năm qua.

  Kết

  Ngoài việc bổ sung lợi khuẩn probiotics để ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, chúng ta cần xây dựng chế độ ăn uống, tập thể dục phù hợp. Hạn chế các thực phẩm có hàm lượng cao có thể giúp cải thiện đáng kể mức độ mỡ trong gan. Aishitoto hy vọng được đồng hành để mỗi người Việt luôn có một sức khỏe và cuộc sống tốt đẹp.