Sử dụng probiotics hỗ trợ điều trị các rối loạn thần kinh và tiêu hóa

2023-05-17 17:28:15
Mục lục

  Trầm cảm và lo âu rất thường gặp ở bệnh nhân tiêu hóa. Trục não - ruột đóng vai trò chính yếu giúp giải thích các rối loạn tâm thần kinh và rối loạn tiêu hóa xảy ra trên cùng bệnh nhân. Gân đây, sử dụng probiotics để điều trị các rối loạn tâm thần kinh và tiêu hóa là một hướng can thiệp điều trị mới nhiều triển vọng được các chuyên gia công nhận.

  Bệnh trầm cảm

  Trầm cảm đã nhận được sự quan tâm đáng kể từ các nhà nghiên cứu và công chúng nói chung vì những hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh này. Người ta ước tính rằng 280 triệu người ở mọi lứa tuổi và 5,0% người trưởng thành bị ảnh hưởng bởi trầm cảm trên toàn thế giới ( theo Global Health Data Exchange, 2021 ). Gánh nặng bệnh tật toàn cầu cao này ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của các cá nhân và gia đình. Vào năm 2020, 5683 dữ liệu từ ​​nghiên cứu gánh nặng bệnh tật toàn cầu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm hoặc rối loạn lo âu đã tăng lên đáng kể do đại dịch COVID-19. Dù có nhiều loại thuốc và các liệu pháp chữa trầm cảm nhưng vẫn chưa thật sự hiệu quả. Một trong những nghiên cứu về khả năng cải thiện bệnh trầm cảm của probiotics (men vi sinh) đã góp phần phát triển các loại thuốc chống trầm cảm mới.

  Vai trò của Trục Não - Ruột - Hệ khuẩn chí đường ruột trong bệnh trầm cảm

  Nghiên cứu cho thấy rằng ruột và não có mối liên hệ chặt chẽ với nhau được gọi là trục ruột-não. Cả hai được liên kết thông qua tín hiệu sinh hóa giữa hệ thống thần kinh trong đường tiêu hóa, được gọi là hệ thống thần kinh ruột và hệ thống thần kinh trung ương, bao gồm não. Kết nối thông tin chính giữa não và ruột là dây thần kinh phế vị, dây thần kinh dài nhất trong cơ thể.

  Ruột được gọi là "bộ não thứ hai" vì nó tạo ra nhiều chất dẫn truyền thần kinh giống như não, như serotonin, dopamine và axit gamma-aminobutyric, tất cả đều đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh tâm trạng. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 90% serotonin được tạo ra trong đường tiêu hóa.

  Điều gì gây ảnh hưởng đến ruột thường ảnh hưởng đến não và ngược lại. Khi não cảm thấy có vấn đề, chúng lập tức phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy và sẽ gửi tín hiệu cảnh báo đến ruột, đó là lý do tại sao các sự kiện căng thẳng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như căng thẳng hoặc khó chịu ở dạ dày. Mặt khác, gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn hoặc táo bón mãn tính có thể gây lo lắng hoặc trầm cảm.

  Trục não-ruột cũng hoạt động theo những cách khác. Ví dụ, ruột giúp điều chỉnh sự thèm ăn bằng cách báo cho não biết khi nào nên ngừng ăn. Khoảng 20 phút sau khi ăn, vi khuẩn đường ruột tạo ra protein có thể ngăn chặn sự thèm ăn, trùng với thời gian mọi người thường bắt đầu cảm thấy no.

  Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế phẩm sinh học có thể giúp tăng cường tâm trạng và chức năng nhận thức, đồng thời giảm căng thẳng và lo lắng. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố bởi Frontiers in Aging Neuroscience cho thấy bệnh nhân Alzheimer uống sữa làm từ bốn loài vi khuẩn sinh học trong 12 tuần đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra đo lường sự suy giảm nhận thức so với những người uống sữa thông thường.

  Và một nghiên cứu nhỏ được báo cáo trên tạp chí Gastroenterology cho thấy những phụ nữ ăn sữa chua có trộn men vi sinh hai lần một ngày trong bốn tuần sẽ bình tĩnh hơn khi tiếp xúc với hình ảnh khuôn mặt giận dữ và sợ hãi so với nhóm đối chứng. MRI cũng phát hiện ra rằng nhóm ăn sữa chua có hoạt động thấp hơn ở thùy đảo, vùng não xử lý các cảm giác bên trong cơ thể, giống như những cảm giác phát ra từ ruột.

  Sử dụng Probiotics trong kiểm soát triệu chứng lo âu trầm cảm

  Những tiến bộ trong ngành vi sinh gần đây đã giúp các nhà khoa học có cái nhìn rõ hơn về vai trò quan trọng của hệ khuẩn chí đường ruột đối với tương tác hai chiều của Trục Não Ruột. Vi khuẩn đường ruột tham gia trực tiếp vào tín hiệu dẫn truyền thông tin của Trục Não Ruột thông qua việc điều hòa ngưỡng điện sinh lý của các tế bào nơ-ron thần kinh ruột. Chúng cũng sản xuất ra các chất chuyển hóa và hoạt hóa thần kinh có tác dụng trên não bộ như serotonin, GABA, dopamin, acetycholin…Hệ khuẩn chí đường ruột còn đóng vai trò ngăn chặn các cytokine gây viêm qua hàng rào máu não – chất này có tác dụng ức chế giải phóng seretonin và melatonin, dẫn tới những triệu chứng như lo lắng, buồn bã, mất ngủ…

  Một trong những thực phẩm chức năng bổ sung probiotics được đánh gia cao là Thạch hỗ trợ tiêu hóa Aishitoto Probiotics đến từ thương hiệu Aishitoto của Nhật Bản. Với vị sữa chua yogurt thơm ngon, vô cùng dễ dùng và phù hợp cho những người có hệ tiêu hoá kém hoặc cần bổ sung lợi khuẩn cho hệ đường ruột. Lợi khuẩn trong một thanh thạch Probiotics của Aishitoto cao gấp 156 lần hộp sữa chua thông thường (01 Hộp sữa chua có 10 tỷ lợi khuẩn). Bổ sung Aishitoto Probiotics có thể giúp cải thiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm như đau đầu, mệt mỏi, buồn bã, dễ kích động; giúp tăng khả năng đáp ứng với yếu tố stress và tăng hiệu suất ghi nhớ sau stress…

  Hiện nay Thạch Aishitoto Probiotics được phân phối bởi công ty EFISE Việt Nam với các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản. Với hơn 41 triệu thanh thạch đã được bán ra trong năm 2022, đây là con số cực kỳ ấn tượng và minh chứng cho chất lượng sản phẩm.