Phương pháp ngăn ngừa lão hóa được chứng minh bởi Tiến sĩ David Sinclair

2023-01-03 18:35:40
Mục lục

  Hiện nay con người có tuổi thọ ngày càng tăng nhưng tuổi tác tăng không đi đôi với sức khỏe. Một tiến sĩ từ đại học Harvard, David Sinclair đã có câu trả lời để cải thiện sức khỏe và giảm thiểu các că bệnh do tuổi tác gây ra.

  Đôi nét về tiến sỹ David Sinclair từ Harvard

  David Sinclair xuất thân từ trường Đại học Harvard là một trong những chuyên gia nổi tiếng nghiên cứu về gen và tuổi thọ. Năm 2014 ông đã được có tên trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới  được tạp chí Time bình chọn.

  Đôi nét về tiến sỹ David Sinclair từ Harvard

  Tiến sĩ Sinclair là đồng sáng lập của một số công ty công nghệ sinh học và nằm trong hội đồng quản trị của một số công ty khác. Ông cũng là người đồng sáng lập và đồng tổng biên tập tạp chí Aging. Là là tác giả của cuốn sách Why We Age, and Why We Don’t Have To (Tuổi thọ: Vì sao ta lão hóa, và làm cách nào để phòng tránh). Tác phẩm của ông được giới thiệu trong năm cuốn sách, hai bộ phim tài liệu, “60 Minutes, Through the Wormhole” của Morgan Freeman và các phương tiện truyền thông khác. Ông là nhà phát minh với 35 bằng sáng chế và đã nhận được hơn 25 giải thưởng và danh hiệu.

  Lão hóa là một căn bệnh, và bệnh thì có thể được chữa trị

  Lão hóa là một xu hướng tất yếu xảy ra với tất cả mọi người. Với rất nhiều nỗ lực và nghiên cứu của các nhà khoa học, cuối cùng tia hy vọng trong việc ngăn ngừa lão hóa cũng xuất hiện và thay đổi cuộc sống của con người. David Sinclair cho rằng lão hóa giống như những căn bệnh khác và có thể chữa trị, do đó ông bắt đầu hành trình để chứng mình cho nhận định của mình.

  “Cuối cùng, chúng ta cũng có những công cụ để chứng minh suy nghĩ của tôi. Bây giờ, ta có thể phòng ngừa nó, điều trị nó như bất kỳ căn bệnh nào. Tôi cho rằng đây sẽ là sự cải tiến lớn nhất đối với sức khỏe loài người, kể từ sự phát minh ra kháng sinh”. Đó là phát biểu của David Sinclair khi đã thực hiện các nghiên cứu tập trung vào sirtuins, các enzyme biến đổi protein đáp ứng với việc thay đổi mức NAD+ và hạn chế calo (CR) có liên quan đến chất nhiễm sắc, chuyển hóa năng lượng, ty thể, học tập và trí nhớ, thoái hóa thần kinh và ung thư.

  Sirtuin, chìa khóa ngăn ngừa sự lão hóa và bệnh người già

  David Sinclair cho biết có một loại proten gọi là sirtuin được xem chìa khóa ngăn ngừa lão hóa. Nó vừa là nguyên nhân gây ra lão hóa nhưng cũng chính là tác nhân ảnh hưởng đến việc ngăn ngừa lão hóa.

  Sirtuin được phát hiện có tác động trực tiếp đến sự trao đổi chất trong tế bào như phục hồi ADN bị tổn thương, hư hỏng do lão hóa, chống viêm và chống lại hư tổn từ tia tử ngoại, thúc đẩy sự tái sinh của tế bào.

  Sirtuin, chìa khóa ngăn ngừa sự lão hóa và bệnh người già

  Ông cho biết, chìa khóa ngăn ngừa sự lão hóa đến từ một loại protein gọi là sirtuin. Nó vừa là nguồn căn gây nên lão hóa trong cơ thể nhưng cũng vừa là tác nhân giúp ngăn ngừa lão hóa. Thiếu hụt sirtuin chính là nguyên nhân dẫn đến lão hóa trong cơ thể.

  Tiến sĩ Sinclair cho biết chúng ta có thể tăng cường protein sirtuin thông qua những cách như: bổ sung thực phẩm giúp sản sinh NAD+ trong cơ thể, tập thể dục hay nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting).

  Sinclair đã chứng minh trên chính cơ thể của mình và nhận được kết quả rất khả quan khi chỉ số tuổi sinh học của ông là 30 so với tuổi thật là 52 của mình. Những thay đổi rõ rệt trên cơ thể mà ông có thể nhận thấy như tóc không bạc, da mặt hồng hào và nếp nhăn giảm.

  “Trong tế bào chúng ta vẫn có sức sống. Quan trọng là chúng ta có thể khai phá được chúng hay không”, ông nói. Ví dụ gần đây, ông và các đồng nghiệp đã thành công phục hồi thị lực ở chuột bạch trong phòng thí nghiệm. Nếu một cơ quan phức tạp như mắt có thể được phục hồi, thì tôi cho rằng những bộ phận khác trên cơ thể cũng không khác biệt”.

  Những phương pháp chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh người già từ tế bào

  Dù đã phát hiện nguyên nhân gây ra lão hóa nhưng vẫn chưa thể xác nhận những trị liệu để chữa trị tế bào lão hóa tận gốc. Tuy nhiên, tiến sĩ David Sinclair cho biết có những phương pháp mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng để tăng hàm lượng sirtuin và ngăn chặn lão hóa.

  Nhịn ăn gián đoạn

  Cơ thể kích thích sản sinh sirtuin khi nhận thấy cơ thể rơi vào những trường hợp mang tính sinh tồn. Vì vậy phương pháp nhịn ăn gián đoạn đánh thức não bộ rằng cơ thể sắp chết đói. Đây là một phương pháp đang được ưa chuộng để cải thiện sức khỏe và đơn giản hóa lối sống hằng ngày. Một số cách nhịn ăn gián đoạn mà bạn có thể thực hiện như:

  • Phương pháp 16/8: với phương pháp này bạn sẽ giới hạn thời gian ăn uống của mình trong 8 giờ và nhịn ăn trong vòng 16 giờ.
  • Phương pháp 5:2: trong 5 ngày bạn sẽ có chế độ ăn bình thường, tuy nhiên với 2 ngày còn lại, bạn chỉ được nạp lượng calo từ 500-600
  • Phương pháp “eat - stop - eat”: bạn sẽ nhịn ăn trong vòng 24h, thực hiện phương pháp này 1 lần trên tuần. Ngoài ra bạn có thể thực hiện nhịn ăn lâu hơn từ 36, 48 hoặc 72 giờ khi cơ thể dần quen với việc nhịn ăn gián đoạn.

  Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể tự ý thực hiện các phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Nếu có các vấn đề sức khỏe hay có tiền sử rối loạn ăn uống, trẻ em và phụ nữ mang thai khi áp dụng nhịn ăn gián đoạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  Thực phẩm chức năng chống lão hóa mà tiến sỹ Sinclair sử dụng

  Resveratrol: Dinh dưỡng đến từ nho và rượu vang đỏ

  Đây là một hoạt chất có thể được tìm thấy trong vỏ của quả nho và rượu vang đỏ. Nó giúp giảm hàm lượng đường huyết bị tăng cao đột biến, và kháng viêm. Chẳng vì vậy mà rượu vang đỏ là lý do giúp các phụ nữ Pháp luôn mảnh mai, cho dù ăn một thực đơn giàu bơ sữa.

  Resveratrol: Dinh dưỡng đến từ nho và rượu vang đỏ

  NMN: Tạo NAD+, hoạt chất cần thiết để chống bệnh người già

  NAD+ (nicotinamide adenine dinucleotide) là một enzyme được tìm thấy ở tế bào cơ thể người, có tính năng điều tiết sự trao đổi chất. Thiếu hụt NAD+ khi lão hóa khiến tế bào vận hành kém, từ đó tạo điều kiện hình thành những bệnh người già.

  Bổ sung dưỡng chất để cơ thể sản sinh NAD+ là phương thức đơn giản để tái sinh tế bào. NAD+ là nguồn năng lượng cần thiết cho các enzyme sirtuin.

  Để giúp cơ thể sản sinh NAD+, tiến sỹ David Sinclair phục dụng thực phẩm chức năng chứa NMN đều đặn mỗi ngày. NMN sẽ chuyển hoá thành NAD+ khi được cơ thể hấp thụ.

  Thực phẩm chức năng NMN Gold từ thương hiệu Aishitoto, giúp tăng hàm lượng NAD+ trong cơ thể. NMN Gold được sản xuất bởi Aishitoto - được thành lập từ năm 1998 với 25 năm kinh nghiệm trong sản xuất các sản phẩm về thực phẩm hỗ trợ sức khỏe hàng đầu Nhật Bản. Aishitoto NMN Gold được nghiên cứu và tiến hành sản xuất bởi nhà máy được chứng nhận theo tiêu chuẩn GMP, được công nhận bởi Hiệp hội Tiêu chuẩn Thực phẩm Y tế JIHFS - cơ quan về y tế và thực phẩm hàng đầu tại Nhật Bản.

  NMN: Tạo NAD+, hoạt chất cần thiết để chống bệnh người già

  Viên uống NMN chứa 4500mg NMN kết hợp với 300mg Resveratrol. Hoạt chất Polyphenol có tác dụng chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể khỏi những tổn hại cũng như giảm thiểu khả năng bị tấn công bởi tế bào ung thư, tiểu đường hay bệnh tim mạch.

  Nói về NMN, tiến sỹ David Sinclair nói, “Tôi có dùng nó để thử nghiệm trên chuột bạch. Một con chuột bạch già, sử dụng NMN, chạy còn hăng hơn cả mấy con trẻ”. Tóm lại, tiến sỹ Sinclair nói rằng bản thân là một nhà nghiên cứu chứ không phải bác sỹ. Nhưng việc sử dụng loại thực phẩm chức năng trên đã giúp ông “khỏe hơn khi so với bản thân cách đây 20 năm”.