Nghiên cứu tác dụng tăng cường sức bền bằng hoạt chất NMN

2022-09-21 15:38:29
Mục lục

  Gần đây, một thử nghiệm lâm sàng trên các vận động viên chạy bộ nghiệp dư được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho thấy hoạt chất Nicotinamide mononucleotide (NMN) giúp nâng cao khả năng ưa khí - là quá trình tạo ra nguồn năng lượng cho hoạt động cơ bắp thông qua quá trình Oxy hóa các hợp chất giàu năng lượng trong cơ thể.   

  NMN và tập thể dục có thể tác động tương hỗ không?

  NMN là tiền chất của NAD+ được các nhà nghiên cứu về lão hóa biết đến với nhiều tác động đối với sức khỏe, đặc biệt là những chứng minh liên quan đến việc sử dụng năng lượng và chuyển hóa. Bổ sung NMN đã được nghiên cứu ở cả loài gặm nhấm và con người để kích hoạt một số hoạt chất trong cơ thể giống như khi tập thể dục. Có nhiều nghiên cứu cho rằng NMN và tập thể dục có thể kết hợp với nhau để tạo ra những tác động lớn hơn nữa.

  Cùng với tập luyện thể dục, bổ sung NMN làm tăng khả năng chịu đựng của các vận động viên chạy bộ bằng cách cải thiện khả năng hiếu khí.

  NMN giúp tăng cường mức NAD+ bằng cách tạo ra nó từ tiền chất NAD +. Những tiền chất này có thể đến từ cả chế độ ăn uống của chúng ta hằng ngày và tái chế NAD + đã được sử dụng hết và chia nhỏ thành các phân tử khác. Tập thể dục làm tăng enzym giới hạn tốc độ trong quá trình này (NAMPT), có khả năng cho phép nhiều NMN trong cơ thể được chuyển đổi thành NAD +. Hơn nữa, các nghiên cứu ở loài gặm nhấm đã cho thấy NMN cộng với tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quảng Châu gần đây đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng đầu tiên nghiên cứu tác động kết hợp của NMN và tập thể dục ở người.

  Chế độ tập luyện và liều lượng bổ sung NMN

  40 nam và 8 nữ trong độ tuổi từ 27 đến 50 đã được tuyển chọn tham gia nghiên cứu. Đối tượng tham gia là những vận động viên nghiệp dư trong một câu lạc bộ chạy bộ ở Trung Quốc và họ phải kiêng caffeine trong suốt thời gian tham gia nghiên cứu. Trong sáu tuần, những người tham gia dùng giả dược hoặc NMN với liều lượng 150mg, 300mg hoặc 600mg hai lần mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào bữa trưa hoặc buổi chiều trước khi chạy.

   

  Về cường độ tập luyện, tất cả người tham gia tập luyện từ 5-6 buổi/ tuần, trong đó có 2 buổi đạp xe và 3-4 buổi chạy bộ, mỗi buổi tập kéo dài từ 40-60 phút. Nhịp tim mục tiêu được đưa ra cho tất cả những người tham gia dựa trên khả năng ưa khí của họ được xác định khi bắt đầu nghiên cứu.

  NMN có giúp cải thiện cường độ tập luyện không?

  Trong nghiên cứu này không chỉ ra sự thay đổi về cân nặng cũng như phần trăm chất béo, xương, nước và cơ trong cơ thể con người. Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu cho thấy sự cải thiện thể lực và sự thay đổi phụ thuộc vào liều lượng NMN được bổ sung.

  Ở những người dùng NMN với liều lượng 600mg hai lần mỗi ngày có mức VO2 max (là tốc độ tiêu thụ oxy tối đa được đo trong quá trình tập luyện) cao hơn và nhịp tim thấp hơn so với liều thấp hơn và giả dược. Liều lượng NMN tối ưu ở người chưa có kết luận rõ ràng, nhưng một số thí nghiệm trên loài gặm nhấm đã cho kết quả với liều lượng NMN thấp mang đến hiệu quả tốt hơn so với liều lượng cao, bao gồm cả liều lượng thấp hơn liều tương đương ở người được sử dụng trong nghiên cứu này. Điều này cho thấy rằng liều lượng NMN tối ưu ở người có thể tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh lý của mỗi người.

  Các nhà khoa học cho rằng bổ sung NMN cùng với việc tập luyện cải thiện khả năng sử dụng oxy của những người tham gia nghiên cứu. Từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch và cải thiện sức bền khi tập luyện aerobic hay chạy bộ. Tuy nhiên, cũng có thể dẫn đến hiệu suất đỉnh cao hơn, điều này không được thấy trong nghiên cứu này. NMN cũng được biết là tác động không cân xứng đến cơ xương so với các mô khác. Do đó, NMN có thể tác động đến cơ thể thông qua cải thiện hiệu quả cơ bắp, mặc dù các nhà nghiên cứu đã không thực hiện bất kỳ sinh thiết cơ hoặc tiến hành bất kỳ phân tích sinh hóa nào.

  Không có tác dụng phụ nào được báo cáo trong quá trình can thiệp, phù hợp với các nghiên cứu trước đây trên loài gặm nhấm và người.

  Trong nghiên cứu này, đã sử dụng NMN với ba liều lượng (300, 600 và 1200 mg / ngày) cho những vận động viên chạy nghiệp dư khỏe mạnh trong 6 tuần. Khám phá chính của nghiên cứu này là việc bổ sung NMN khi tập luyện đã cải thiện ngưỡng thông khí đầu tiên (VT1) và công suất VT2  mà không làm thay đổi VO2 max và sự cải thiện này phụ thuộc vào liều lượng.

  Hu và các nhà nghiên cứu khác đề xuất: “NMN là phương pháp bổ trợ có thể giúp cải thiện sức bền trong quá trình luyện tập - Tập luyện thể thao kết hợp với bổ sung NMN có thể là một phương pháp mới và hiệu quả để tăng sức bền của các vận động viên.”

  Kết luận

  NMN - một hoạt chất được biết đến với tác dụng kéo dài tuổi thọ, đã có nhiều tác dụng khác nhau trong các thử nghiệm lâm sàng trên người. Suy giảm thể lực là một trong những hệ quả đáng chú ý nhất của quá trình lão hóa, và trong nghiên cứu này, NMN đã góp phần cải thiện thể lực hơn so với tập thể dục thông thường.

  >>> Tham khảo thêm thông tin về hoạt chất NMN tại đây

  Nguồn tham khảo: 

  Liao B, Zhao Y, Wang D, Zhang X, Hao X, Hu M. Nicotinamide mononucleotide supplementation enhances aerobic capacity in amateur runners: a randomized, double-blind study. J Int Soc Sports Nutr. 2021 Jul 8;18(1):54. doi: 10.1186/s12970-021-00442-4. PMID: 34238308; PMCID: PMC8265078.